“คาเฟอีน (Caffeine)” ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นบาสเกตบอลได้จริงหรือ?

Back to Blog ข่าวบาส ข่าวบาสเกตบอล NBA รวมสาระเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแวดวงกีฬาบาสเกตบอลทั่วโลก อัปเดตความเคลื่อนไหว ส่งตรงถึงหน้าจอคุณทุกวัน เนื้อหาสุดพิเศษจากทางเราเท่านั้น!
caffeine

“คาเฟอีน (Caffeine)” ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นบาสเกตบอลได้จริงหรือ?

ผมคิดว่านักกีฬาทุกคน คงจะรู้กันดีว่าสมรรถภาพทางกาย เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการแข่งขัน โดยเฉพาะกีฬาที่มีระยะเวลาในการแข่งขันยาวนาน, มีการแข่งขันหลายรอบ หรือต้องอาศัยทักษะเฉพาะด้าน ถ้าเกิดนักกีฬาคนสำคัญไม่สามารถอยู่ได้จนจบเกม ต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้เล่น (ที่อาจจะเป็นน้องใหม่ของทีม หรือมีฝีมือไม่เท่ากับคนเดิม) หรือไม่สามารถทำได้ตามเป้า เรียกง่ายๆ คือ “Performance ไม่ดี” นั่นอาจทำให้เกมเปลี่ยนแปลงได้ในทันที เพราะฉะนั้น เรื่องทักษะและสมรรถภาพของนักกีฬา จึงเป็นตัวแปรที่สามารถกำหนดชะตาของการแข่งขันนั้นได้เลย

caffeine

บาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ต้องมีการเคลื่อนไหวของผู้เล่นอยู่ตลอดเวลา บนสนามการแข่งขันที่มีขนาดใหญ่ ผู้เล่นสามารถวิ่งไปบนสนามได้อย่างอิสระ แต่ด้วยการแข่งขันที่กินระยะเวลานานพอสมควร แล้วมันก็ไม่ใช่กีฬาที่จะสวมรองเท้าบาสเท่ๆ ลงไปวิ่งบนสนามเพียงอย่างเดียวนะ แต่ยังมีการกระโดด การส่งลูก และอื่นๆ อีกมาก นักกีฬาบาสเกตบอลจึงต้องมีทักษะและความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การกระโดด รวมถึงสติสัมปชัญญะในระหว่างการแข่งขันด้วย

และแล้วก็มาถึงประเด็นคำถามที่ผมต้องไปหาคำตอบมาให้ทุกคนได้อ่านกัน นั่นก็คือ จะทำอย่างไรให้นักกีฬาบาสเกตบอล สามารถลงแข่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ? คำตอบอันแสนง่ายของผมก็ตรงตามหัวเรื่องเลยคือ คาเฟอีน!!!

caffeine

มาถึงตรงนี้คงมีหลายคนขมวดคิ้ว และเกิดคำถามขึ้นในหัวอีกมากมาย คาเฟอีนจะช่วยไรได้? เอาคาเฟอีนมาทำอะไร ป้องกันไม่ให้นักบาสหลับตอนวิ่งอยู่ในสนามเหรอ? คงมีคำถามอะไรประมาณนี้ใช่ไหมครับ เอาล่ะผมจะอธิบายให้ฟังแบบสั้นๆ ง่ายๆ เลยละกัน

คาเฟอีน (Caffeine) เป็นสารที่เราพบได้ในเมล็ดกาแฟ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วมันจะถูกดูดซึมได้ภายใน 40-80 นาที แถมยังสามารถเข้าสู่เนื้อเยื่อของร่างกายในอวัยวะต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วย ฤทธิ์ของมันสามารถกระตุ้นการทำงานของหลายระบบอวัยวะ แต่ที่เด่นๆ เลยคือที่ระบบประสาท ทำให้เกิดความตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า (ซึ่งตรงนี้หลายๆ คนที่ดื่มกาแฟจะพบว่าคาเฟอีนช่วยให้ไม่ง่วง เพราะมันกระตุ้นระบบประสาทนี่แหละ) กระตุ้นการสูบฉีดของเลือด ส่งผลให้เรามีสมาธิที่แน่วแน่มากขึ้น และผลลัพธ์ที่สำคัญคือ เมื่อร่างกายมันถูกกระตุ้น เราก็จะรู้สึกว่าร่างกายมีแรงมากขึ้น มีความคล่องตัวมากขึ้นด้วย (เป็นความรู้สึก ที่เกิดขึ้นจริงๆ นะ)

คาเฟอีน

พอถึงตรงนี้ถ้าใครยังไม่เชื่อ ผมจะพาไปดูงานวิจัยที่มีชื่อว่า Caffeine Improves Basketball Performance in Experienced Basketball Players ซึ่งได้ทำการทดสอบในนักกีฬาบาสมืออาชีพ จำนวน 2 กลุ่ม กลุ่มละ 10 ราย กลุ่มหนึ่งจะได้รับคาเฟอีนปริมาณ 3 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ส่วนอีกกลุ่มได้ยาหลอก (Placebo)

จากนั้นจะนำนักกีฬาเหล่านี้มาทดสอบทักษะที่สำคัญในการเล่นบาสเกตบอล ได้แก่ Abalakov jump (กระโดดแตะบาร์วัดความสูง), Change-of-Direction and Acceleration Test – CODAT (การวิ่งไวและการสับเปลี่ยนตำแหน่ง) และการชู้ตบาสลงแป้น เมื่อผ่านการทดสอบเฉพาะแล้วจะให้พัก 20 นาที ต่อมาจะให้ทั้ง 2 กลุ่ม ทำการแข่งบาสกันเองในสนามจริง โดยยึดกฎของ FIBA ซึ่งจะถูกประเมินในเรื่องของกลยุทธ์ในการเล่นโดยผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจ

caffeine

จากทั้งหมดทั้งมวลที่พากันทดสอบมายืดยาวนี้ ผมพอสรุปได้ว่า เจ้าคาเฟอีนปริมาณ 3 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (ถ้าหนัก 70 กิโลกรัมก็เอา 70×3 นะครับ) มันช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระโดดสูง (จากผล Abalakov jump), เพิ่มความสำเร็จในการเล่นเกม จากการประเมินดัชนีสมรรถภาพระหว่างการลงสนามจริง นอกจากนี้ คนที่ได้รับคาเฟอีน และไม่ได้รับคาเฟอีน ไม่ได้มีอัตราการเต้นของหัวใจที่ต่างกันมากนัก เพราะฉะนั้น หมดห่วงเรื่องใจสั่นตุบตับๆ ในระหว่างลงแข่งได้เลย

caffeine

caffeine

อย่างไรก็ตาม น่าเสียดายที่ในงานวิจัยนี้บอกว่าคาเฟอีนไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง และความแม่นยำในการชู้ต (ซึ่งจริงๆ มันดูจะเป็นทักษะที่นักบาสชื่นชอบเลยล่ะ) แต่อย่างน้อยเราก็ยังรู้ว่า คาเฟอีนมันช่วยให้เรากระโดดได้สูงขึ้น, แนวโน้มการลงแข่งในสนามจริงทำได้ดีขึ้น และไม่ทำให้หัวใจทำงานหนักจนเกินไป

ส่วนข้อเสียของคาเฟอีนนั้นพอมีอยู่บ้าง ปัญหาคลาสสิกคงเป็นเรื่องของภาวะนอนไม่หลับ เนื่องจากคาเฟอีนมันมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท และปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่บางคนอาจเป็นได้ คือใจสั่น ใจเต้นเร็ว (แม้งานวิจัยจะบอกว่ามันไม่เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นได้กับทุกคน) ซึ่งอาจส่งผลให้เราหายใจไม่สะดวก เหนื่อยเร็วขึ้น หากเกิดกรณีแบบนี้ขึ้น แนะนำให้นั่งพักแล้วดื่มน้ำเยอะๆ ในครั้งหน้าหากต้องใช้อีก อาจลดปริมาณคาเฟอีนลงอีกนิดก็ได้

กาแฟ

สำหรับโค้ชท่านใด หรือนักกีฬาบาสคนไหนอยากลองใช้คาเฟอีนในระหว่างการลงแข่งขัน ก็สามารถทำได้นะครับ เพราะไม่ได้เข้าข่ายผิดกติกาแต่อย่างใด ข้อดีก็มีอย่างที่ได้นำเสนอไป ข้อเสียที่สำคัญก็ควรที่จะระมัดระวังไว้ด้วย การใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และใช้เมื่อจำเป็นจะดีที่สุด สุดท้ายนี้ ขอให้เล่นบาสกันอย่างมีความสุขนะครับ ^^

Facebook Comments
Back to Blog ข่าวบาส ข่าวบาสเกตบอล NBA รวมสาระเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแวดวงกีฬาบาสเกตบอลทั่วโลก อัปเดตความเคลื่อนไหว ส่งตรงถึงหน้าจอคุณทุกวัน เนื้อหาสุดพิเศษจากทางเราเท่านั้น!