Hydrating Properties – เครื่องดื่มประเภทใด เหมาะกับนักกีฬา ลดการเสียน้ำได้ดีที่สุด

Back to Blog ข่าวบาส ข่าวบาสเกตบอล NBA รวมสาระเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแวดวงกีฬาบาสเกตบอลทั่วโลก อัปเดตความเคลื่อนไหว ส่งตรงถึงหน้าจอคุณทุกวัน เนื้อหาสุดพิเศษจากทางเราเท่านั้น!

Hydrating Properties – เครื่องดื่มประเภทใด เหมาะกับนักกีฬา ลดการเสียน้ำได้ดีที่สุด

วันนี้ผมมีเรื่องน่าสนใจมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันนะครับ เกี่ยวกับคุณสมบัติของเครื่องดื่ม (Hydrating Properties) ที่ช่วยให้นักกีฬาอย่างเรา ๆ สามารถเล่นได้อย่างอึดถึกทน และลดภาวะการขาดน้ำในระหว่างการออกกำลังกาย คุณอาจจะเคยได้ยินว่า เครื่องดื่มบางประเภทอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้เร็วขึ้น เช่น กาแฟ, ชา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือบางคนอาจมีความเชื่อว่า ดื่มเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา (Sport drink) จะช่วยป้องกันการขาดน้ำได้ดีกว่าน้ำเปล่าธรรมดา Hydrating Properties เอาล่ะ เราต้องเซตความคิดกันนิดนึง ประเด็นแรก เครื่องดื่มแต่ละชนิดมีอัตราการดูดซึมเข้าสู่เลือดได้แตกต่างกัน ทำให้ระยะเวลาของเครื่องดื่มแต่ละชนิดคงอยู่ในร่างกายในระยะเวลาที่ไม่เท่ากันด้วย ซึ่งในกรณีของเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ พวกนี้จะค่อนข้างดูดซึมเข้าสู่เลือดได้อย่างรวดเร็ว ดูเหมือนจะดีใช่ไหม เพราะมันทำให้คุณมีน้ำในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังดื่ม แต่!! สารเหล่านี้กลับเพิ่มอัตราการขับปัสสาวะมากขึ้นด้วย เท่ากับว่าดูดซึมเร็ว แต่ก็ออกไปจากร่างกายเร็วเช่นกัน ในบทความนี้ผมจะนำผลงานวิจัย A randomized trial to assess the potential of different beverages to affect hydration status: development of a beverage hydration index ซึ่งจะมีการนำเครื่องดื่ม 13 ชนิด มาให้อาสาสมัครได้ดื่ม และตรวจประเมิน BHI กันครับ basketball Beverage Hydrating Index (BHI) เป็นดัชนีเปรียบเทียบปริมาณของน้ำในร่างกาย หลังดื่มเครื่องดื่มชนิดนั้น ๆ ไปแล้ว 2 ชั่วโมง หากมีค่ามาก หมายความว่า เครื่องดื่มชนิดนั้น มีแนวโน้มที่จะอยู่ในกระแสเลือดได้นานก่อนถูกขับเป็นปัสสาวะ ซึ่งจากผลการทดลองพบว่า ORS หรือผงเกลือแร่ลดการสูญเสียน้ำ จะอยู่ในกระแสเลือดได้นานที่สุด (อันนี้แน่นอนอยู่แล้วครับ เพราะคนที่ท้องเสีย หรือเสียน้ำมาก เราจะแนะนำให้ดื่ม ORS) รองลงมาคือ นมพร่องมันเนย, นมจืดทั่วไป และน้ำส้ม ตามลำดับ แสดงว่าดื่มพวกนี้ จะช่วยให้ลดภาวะขาดน้ำได้ดีนั่นเอง Hydrating Propertiesบาสเกตบอล ส่วนเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น โค้กหรือชา แม้ว่าจะมีคาเฟอีนผสมอยู่ แต่ปรากฏว่ายังสามารถอยู่ในเลือดได้นานกว่าน้ำเปล่าเล็กน้อย ส่วนเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา (Sport drink), เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และกาแฟ เหล่านี้อยู่ในกระแสเลือดได้ไม่ค่อยนาน อาจเผชิญภาวะขาดน้ำได้หากเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นเวลานานครับ เท่านี้ก็เห็นแล้วว่า เครื่องดื่มประเภทไหน มี Hydrating Properties เป็นอย่างไร และเราควรดื่มอะไร เพื่อช่วยลดภาวะขาดน้ำกันนะครับ อย่างไรก็ตาม จริง ๆ กาแฟก็มีข้อดีของมันอยู่นะ ดังนั้น หากใครดื่มเครื่องดื่มในกลุ่มที่มีคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ ให้ดื่มแค่พอประมาณ จากนั้นเสริมด้วย ORS, นม หรือน้ำส้มก่อนเล่นกีฬา จะช่วยลดภาวะขาดน้ำได้ ขอขอบคุณข้อมูลจาก mysportscience

********************************************************************************************

หากเพื่อนสนใจรายละเอียดเกี่ยวกับเสื้อกีฬาพิมพ์ลาย สามารถติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางของ TripleDouble : Official Line http://line.me/ti/p/~@TB32 หรือคลิ๊ก @TB32 ได้เลย หากสนใจอยากออกแบบเสื้อกีฬาพิมพ์ลาย หรือสั่งออกแบบชุดกีฬาอยากครบวงจร ปรึกษาฟรี คลิ๊กที่นี่ สนใจเลือกดูรายการสินค้าทั้งหมดของเว็บไซต์  คลิ๊กที่นี่  สนใจเลือกดูบริการเกี่ยวกับการขายทั้งหมด ของทางเว็บไซต์ คลิ๊กที่นี่ สนใจเลือกดูเสื้อบาสพิมพ์ลาย แบบอื่น ๆ คลิ๊กที่นี่ Instagram : www.instagram.com/tripledouble32 Facebook : www.facebook.com/tripledoubleth หรือหากเพื่อน ๆ สนใจเลือกดูสินค้าอื่น ๆ สามารถคลิ๊กที่ลิงค์ตามประเภทรายการด้านล่างได้เลย ►►  เสื้อบาสพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  กางเกงพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อบอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อวิ่งพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อฮอกกี้พิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อฮู้ดพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อเบสบอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►► เสื้อวอลเลย์บอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อโปโลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่
Facebook Comments
Back to Blog ข่าวบาส ข่าวบาสเกตบอล NBA รวมสาระเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแวดวงกีฬาบาสเกตบอลทั่วโลก อัปเดตความเคลื่อนไหว ส่งตรงถึงหน้าจอคุณทุกวัน เนื้อหาสุดพิเศษจากทางเราเท่านั้น!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save