Individual vs. Teamwork – ฉายเดี่ยวหรือเป็นทีม ความสำเร็จแบบไหน ที่นักกีฬาควรคำนึงถึง

Back to Blog ข่าวบาส ข่าวบาสเกตบอล NBA รวมสาระเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแวดวงกีฬาบาสเกตบอลทั่วโลก อัปเดตความเคลื่อนไหว ส่งตรงถึงหน้าจอคุณทุกวัน เนื้อหาสุดพิเศษจากทางเราเท่านั้น!

Individual vs. Teamwork – ฉายเดี่ยวหรือเป็นทีม ความสำเร็จแบบไหน ที่นักกีฬาควรคำนึงถึง

หนึ่งในการสร้างแรงบบันดาลใจในการแข่งกีฬา คือความสำเร็จที่ได้รับจากชัยชนะ ซึ่งมันก็มีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ ความสำเร็จแบบเดี่ยวและแบบทีม (Individual vs. Teamwork) แต่ละแบบมันมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป เดี๋ยวผมจะพาไปดูว่า สิ่งเหล่านี้จะนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร

ความสำเร็จแบบเดี่ยว คนเดียวไม่เดียวดาย

การฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้เกิดพัฒนาตนเอง เป็นคุณสมบัติที่ดีของนักกีฬาทุกประเภท แน่นอนผมเชื่อว่าทุกคนอยากเป็นดาวเด่น จึงพยายามที่จะดึงตนเองขึ้นมาอยู่ในระดับที่สูงกว่าคนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ในสังคมบ้านเรา การทำอะไรเพื่อตนเอง บางครั้งจะถูกมองว่าเป็นคนเห็นแก่ตัวได้ หรืออาจทำให้คนรอบข้างอิจฉา individual แต่นั่นขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และพฤติกรรมของนักกีฬาด้วยนะ ถ้าคุณมีความคิดที่จะพัฒนาตนเอง เพื่อสร้างชัยชนะให้กับทีม นั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังทำให้เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนในทีม และเป็นแนวทางในการต่อยอดการกีฬาระดับอาชีพได้ด้วย ทั้งนี้ ถ้าหากการฝึกฝนของเรา ไม่ได้ให้ความสำคัญกับทีมมากพอ ที่ผมหมายถึงคือ เอาแต่ตัวคุณเอง ไม่สนใจคนรอบข้าง ไม่มีการแชร์ประสบการณ์กับเพื่อน หวังว่าจะฝึกฝนเพื่อให้กลายเป็นดาวเด่นเพียงอย่างเดียว ความสำเร็จแบบเดี่ยว ก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไร

ความสำเร็จแบบทีม ก้าวไปข้างหน้าพร้อมกัน

ถ้าจะให้พูดตรงๆ ดูเหมือนว่าความสำเร็จแบบทีมจะถือไพ่เหนือกว่า (ในกรณีกีฬาที่ต้องเล่นแบบเป็นทีมนะครับ ยกตัวอย่างเช่น บาสเกตบอล เป็นต้น) เพราะในการแข่งขันต่างๆ คุณจะต้องลงแข่งแบบเป็นทีม ดังนั้น ทีมจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก teamwork การฝึกแบบเป็นทีม เป็นการเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักกีฬาด้วยกัน และระหว่างนักกีฬากับโค้ช เป็นการสร้างทัศนวิสัยที่ดีในการแข่งขันกีฬาด้วย ทั้งนี้ ก็ไม่ใช่ว่าการฝึกแบบทีมจะไม่มีข้อเสียนะ อย่าลืมว่าเมื่อเราใส่ใจในทีมมากเกินไป อะไรๆ ก็ทีมมาก่อนเสมอ มันเหมือนเป็นการยึดติดแนวคิดที่เข้มงวด ทำให้ความก้าวหน้าของตัวคุณเองไม่มีความโดดเด่นมากที่ควร และอาจทำให้เกิดแรงกระตุ้นต่ำกว่าความสำเร็จในรูปแบบแรกครับ

แบบไหนดีกว่า??

คิดว่าหลายๆ คนอาจจะเลือก ความสำเร็จแบบทีม แต่ผมขอให้คำแนะนำแบบนี้นะ ถ้าเป็นผมจะเลือก ความสำเร็จแบบเดี่ยว (Individual) การที่คุณสร้างชัยชนะให้กับทีม และกลายเป็น Most valuable player หรือ MVP นอกจากจะทำให้คุณเกิดความก้าวหน้าทางด้านการงานอาชีพ และเป็นที่จดจำของใครหลายๆ คนแล้ว คุณก็ยังจะทำให้ทีมชนะ เพราะฉะนั้น จะเห็นได้ว่ามันไม่มีใครเสียผลประโยชน์เลย ถูกไหม?? individual แต่ผมไม่ได้หมายความว่าจะให้คุณทิ้งทีมไว้เบื้องหลังนะ การฝึกซ้อมใดก็ตาม หรือแผนการเล่นใดๆ จะยังคงอยู่ตามกรอบของทีม ในกรณีที่การกระทำของคุณ ขัดต่อความเห็นของทีม อันนี้ผมแนะนำให้เลือกความเห็นของทีมไว้ก่อนละกัน สุดท้ายนี้ การฝึกซ้อมและลงแข่งขันกีฬา คุณจะต้องให้ความสำคัญทั้งตนเองและทีม อาจจะลองเขียนรายการเป้าหมายในแต่ละวัน ว่าสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อตนเอง และทำเพื่อทีมมีอะไรบ้าง อันไหนที่ก่อให้เกิดความก้าวหน้าที่สุดให้ทำอันนั้นก่อน และคุณก็จะมีความสุขในการเล่นกีฬาไปตลอดครับ ขอขอบคุณข้อมูลจาก Sportpsychtips

********************************************************************************************

หากเพื่อนสนใจรายละเอียดเกี่ยวกับเสื้อกีฬาพิมพ์ลาย สามารถติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางของ TripleDouble : Official Line http://line.me/ti/p/~@TB32 หรือคลิ๊ก @TB32 ได้เลย หากสนใจอยากออกแบบเสื้อกีฬาพิมพ์ลาย หรือสั่งออกแบบชุดกีฬาอยากครบวงจร ปรึกษาฟรี คลิ๊กที่นี่ สนใจเลือกดูรายการสินค้าทั้งหมดของเว็บไซต์  คลิ๊กที่นี่  สนใจเลือกดูบริการเกี่ยวกับการขายทั้งหมด ของทางเว็บไซต์ คลิ๊กที่นี่ สนใจเลือกดูเสื้อบาสพิมพ์ลาย แบบอื่น ๆ คลิ๊กที่นี่ Instagram : www.instagram.com/tripledouble32 Facebook : www.facebook.com/tripledoubleth หรือหากเพื่อน ๆ สนใจเลือกดูสินค้าอื่น ๆ สามารถคลิ๊กที่ลิงค์ตามประเภทรายการด้านล่างได้เลย ►►  เสื้อบาสพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  กางเกงพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อบอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อวิ่งพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อฮอกกี้พิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อฮู้ดพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อเบสบอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►► เสื้อวอลเลย์บอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่ ►►  เสื้อโปโลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่
Facebook Comments
Back to Blog ข่าวบาส ข่าวบาสเกตบอล NBA รวมสาระเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแวดวงกีฬาบาสเกตบอลทั่วโลก อัปเดตความเคลื่อนไหว ส่งตรงถึงหน้าจอคุณทุกวัน เนื้อหาสุดพิเศษจากทางเราเท่านั้น!