Back to Blog ข่าวบาส ข่าวบาสเกตบอล NBA รวมสาระเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแวดวงกีฬาบาสเกตบอลทั่วโลก อัปเดตความเคลื่อนไหว ส่งตรงถึงหน้าจอคุณทุกวัน เนื้อหาสุดพิเศษจากทางเราเท่านั้น!

Mental Training: ฝึกด้วยใจ ช่วยพัฒนาทักษะด้านกีฬาได้เร็วขึ้น

บางทีมันก็อาจจะดูเป็นเรื่องตลก ที่บอกว่าการเล่นกีฬาที่ดีไม่จำเป็นต้องฝึกการปฏิบัติเพียงอย่างเดียว อ้าว! แต่กีฬามันเป็นทักษะทางร่างกายที่ต้องมีการฝึกฝนนะ ฝึกน้อยก็ได้ประโยชน์น้อยลงสิ

Physical training

ถ้าอย่างนั้นเรามาดูในเนื้อหาที่ผมจะนำเสนอ ซึ่งเป็นเรื่องของ “Mental training” หรือการฝึกจิตใจนั่นเอง เพราะอย่างที่บอกไว้ข้างต้น กีฬาไม่ได้มีแค่การฝึกทางกายเท่านั้น ต้องมีการฝึกใจให้แนวแน่ด้วย เรามาดูกันว่าการส่งเสริมทางด้านความคิดจะมีส่วนช่วยอย่างไรได้มาก

ฝึกด้วยใจก็ได้ผลดีเช่นกัน

งานวิจัยชิ้นนี้มีชื่อว่า  Benefits of Combined Mental and Physical Training in Learning a Complex Motor Skill in Basketball ซึ่งเป็นการทดลองผลของการฝึกทางร่างกายเพียงอย่างเดียว เปรียบเทียบกับการผสมผสานการฝึกทั้งทางร่างกายจิตใจ ในนักกีฬาบาสเกตบอลครับ

layout

ทีนี้วิธีการฝึกของเขาน่ะง่ายมากๆ ตอนแรกนักวิจัยจะให้นักบาสทั้งหมด โชว์การ Layout พร้อมมีการอัดคลิปเก็บไว้เพื่อเปรียบเทียบ โดยจะพิจารณาตั้งแต่ความลื่นไหล (Fluidity), จังหวะ (Rhythm), ความแม่นยำของการก้าว (Step accuracy), ความสัมพันธ์ของแขนและขา (Coordination) และการทรงตัวหลังกระโดด (Balance landing)

จากนั้นจะนำนักบาสเข้าสู่ขั้นตอนการฝึกฝน กลุ่มแรกจะให้ฝึกเฉพาะทักษะบาสเกตบอลเพียวๆ (ใช้แต่ร่างกายว่างั้น) ส่วนอีกกลุ่มจะได้รับไฟล์ MP3 ที่อัดข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการฝึกต่างๆ แบบละเอียด พร้อมกับให้มีการฝึกทักษะบาสเกตบอลควบคู่กันไป แต่ระยะเวลาในการฝึกทักษะทางกายในกลุ่มที่ 2 จะมีเพียง ¾ ของกลุ่มแรก เพราะ ¼ จะใช้ในการฝึกผ่านไฟล์ MP3 นั่นเองครับ

เมื่อเข้าสู่ช่วงทดสอบ จะทำการทดสอบเหมือนครั้งแรกอีกครั้ง แล้วเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่ม และก่อน-หลังการฝึก

Mental training

ปรากฏว่าในกลุ่มที่ 2 (MI) ซึ่งมีการฝึกจิตใจการรับรู้ขั้นตอนการ Layout ควบคู่ไปกับการปฏิบัติจริง มี performance ที่ดีกว่ากลุ่มแรก (ซึ่งเน้นปฏิบัติเพียงอย่างเดียว) อย่างเห็นได้ชัด

basketball

นั่นหมายความว่า การเรียนภาคทฤษฎีไม่ได้แย่เสมอไป ในบางครั้งเราอาจจะรู้สึกเบื่อ ว่าทำไมครูฝึกถึงต้องพูดเรื่องขั้นตอนในการปฏิบัติทักษะของการเล่นบาสอยู่เสมอ แน่นอน มันคือการฝึกจิตใจของเราให้มีความแน่วแน่ รับรู้การปฏิบัติที่ถูกต้อง และทำให้มันกลายเป็นการกระทำอัตโนมัติผ่านความคิดที่ถูกขัดเกลาเรียบร้อย

Mental training

ดังนั้น ผมจึงอยากจะฝากนักกีฬาทุกๆ คน รวมถึงโค้ชนะครับ ว่าการฝึกโดยใช้ภาคทฤษฎีควบคู่กับการปฏิบัติจริง ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เราเสียเวลาแต่อย่างใด เพราะการฝึกไม่ได้จำเป็นว่าต้องเป็น Physical training แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น จิตใจและความแน่วแน่ของนักกีฬาก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน และนั่นอาจทำให้นักกีฬามีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าการฝึกปฏิบัติเพียงอย่างเดียวก็เป็นได้ครับ

********************************************************************************************

หากเพื่อนสนใจรายละเอียดเกี่ยวกับเสื้อกีฬาพิมพ์ลาย สามารถติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางของ TripleDouble : Official Line http://line.me/ti/p/~@TB32 หรือคลิ๊ก @TB32 ได้เลย

หากสนใจอยากออกแบบเสื้อกีฬาพิมพ์ลาย หรือสั่งออกแบบชุดกีฬาอยากครบวงจร ปรึกษาฟรี คลิ๊กที่นี่

สนใจเลือกดูรายการสินค้าทั้งหมดของเว็บไซต์  คลิ๊กที่นี่ 

สนใจเลือกดูบริการเกี่ยวกับการขายทั้งหมด ของทางเว็บไซต์ คลิ๊กที่นี่

สนใจเลือกดูเสื้อบาสพิมพ์ลาย แบบอื่น ๆ คลิ๊กที่นี่

Instagram : www.instagram.com/tripledouble32
Facebook : www.facebook.com/tripledoubleth

หรือหากเพื่อน ๆ สนใจเลือกดูสินค้าอื่น ๆ สามารถคลิ๊กที่ลิงค์ตามประเภทรายการด้านล่างได้เลย

►►  เสื้อบาสพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  กางเกงพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อบอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อวิ่งพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อฮอกกี้พิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อฮู้ดพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อเบสบอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►► เสื้อวอลเลย์บอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อโปโลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

Facebook Comments
Back to Blog ข่าวบาส ข่าวบาสเกตบอล NBA รวมสาระเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแวดวงกีฬาบาสเกตบอลทั่วโลก อัปเดตความเคลื่อนไหว ส่งตรงถึงหน้าจอคุณทุกวัน เนื้อหาสุดพิเศษจากทางเราเท่านั้น!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save