Role is Important: ภูมิใจกับตำแหน่งในทีม และทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

มีกีฬาหลายประเภทที่นิยมแข่งขันแบบเป็นทีม ผมเชื่อว่ามีไม่น้อยเลยทีเดียว ที่อยากจะเป็นตัวเด่นในทีม เพราะมันสามารถต่อยอดในวงการกีฬาได้ง่าย แถมยังเป็นที่รู้จักในสาธารณชน เห็นอย่างนี้แล้ว คงไม่มีใครที่อยากจะเล่นในตำแหน่งมุมอับของสนาม หรือแทบจะไม่มีบทบาทในการแข่งขันอย่างแน่นอน

เกริ่นมาขนาดนี้แล้ว เพราะฉะนั้น วันนี้ผมจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกันสักนิด ถึงการแข่งขันแบบเป็นทีม โดยเริ่มจากสิ่งง่ายๆ คือ การเข้าใจและยอมรับตำแหน่งของตนเองในทีม

รู้สึกไม่พอใจกับตำแหน่งที่ได้รับหรือเปล่า?

ตำแหน่ง (Role) เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดขึ้นในกีฬาแบบทีม แน่นอนว่ามันต้องมีที่มาที่ไป แต่ละตำแหน่งต่างมีความสำคัญต่อการแข่งขันทั้งสิ้น แต่อย่างที่ผมบอกไว้ตอนต้น บางตำแหน่งมันก็อยู่ในมุมอับซะเหลือเกิน เรียกได้ว่า แทบไม่มีคนเห็นแม้แต่เงา ไม่มีความโดดเด่นในสนาม

และนั่นคือประเด็นที่ทำให้เกิดความอิจฉาเพื่อนร่วมทีม จนอาจก่อให้เกิดการเล่น “เกินหน้าที่” ของตนเอง ส่งผลให้การทำงานของทีมเสียระบบได้ บางครั้งอาจมีปากเสียงกัน เกิดการทะเลาะด่าทอ รู้ไหมว่าสิ่งเหล่านี้มันบั่นทอนจิตใจนะ แล้วเมื่อมันพลาดขึ้นมา ก็ไม่สามารถกลับไปแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นได้อีก

สิ่งเดียวที่คุณทำได้ เมื่อได้รับหน้าที่ในตำแหน่งนั้น คือ “การยอมรับและทำหน้าที่ให้ดีที่สุด” คุณไม่มีทางรู้หรอกว่า สักวันหนึ่ง ตำแหน่งที่คุณเล่นอาจมีความสำคัญต่อการแข่งขันขึ้นมาก็ได้ แถมอาจทำให้เกมการแข่งขันชนะได้เลย

Role

ลองมาดู Case Study กันหน่อย

เดี๋ยวผมจะยกตัวอย่างอีกนิด แม้ว่ามันจะไม่ใช่การแข่งกีฬาแบบที่ต้องลงไปแข่งในสนาม แต่ eSport ก็นับเป็นหนึ่งใน “กีฬา” ที่ต้องเล่นเป็นทีมด้วยเช่นกัน ซึ่งเกมที่ผมเล่นในตอนนั้นคือ DOTA 2

พอดีว่า Role ในทีมที่ผมได้รับมอบหมาย คือ Support โหยยย!! ผมคิดว่าหลายคนน่าจะรู้ว่ามันเป็นตำแหน่งที่ใครๆ ก็ไม่ค่อยอยากเล่น เพราะนอกจากจะไม่ใช่ตัวเด่นในทีมเหมือนพวก Carry ตำแหน่งนี้ยังทำเงินได้น้อย แล้วก็ต้องคอยช่วยเพื่อนๆ ในทีมแบบสุดกำลังอีก เหนื่อยจะตาย T T

Role

เห้อ — เมื่อผมไม่สามารถเลือกได้จริงๆ เลยต้องรับตำแหน่งนั้นแบบจำใจอะนะ ทีนี้เจ้า Carry ในทีมมันก็ดั๊นนน ฟาร์มช้ามากๆ แล้วชอบบวกโดยที่ไม่ให้สัญญาณใดๆ คิดดูว่าในตอนนั้น Support จะทำงานหนักแค่ไหน ใช่แล้ว! ทุกครั้งที่พี่แกบวก ผมจะกดทุกปุ่มที่มีเพื่อใช้ไอเทมแบบสุดเหวี่ยง

สุดท้าย Carry ตัวนั้นก็เกิดมีไอเทมครบมือ และพาทีมชนะได้ แต่ก็ใช้เวลาไปเกือบชั่วโมงเลยทีเดียว (ตอนแรกนึกว่าจะแพ้เสียแล้ว) แม้ผมจะไม่ได้คำขอบคุณใดๆ จากเขาและเพื่อนคนอื่น แต่เราได้รู้ว่าการทำหน้าที่สุดความสามารถ และผลลัพธ์ที่ออกมาสำเร็จไปได้ด้วยดี มันก็จะกลายเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้น จงยอมรับในการทำงานแบบเป็นทีม เมื่อได้รับหน้าที่ให้ลงเล่นในตำแหน่งใด

“ไม่ต้องเถียง ไม่ต้องมีปากเสียง แต่ทำหน้าที่ให้สุดความสามารถก็พอ”

แล้วหากใครอยากขยับขยายให้ตนเองได้เล่นในตำแหน่งอื่น จงฝึกฝน และแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเราพร้อมที่จะรับตำแหน่งใหม่

********************************************************************************************

หากเพื่อนสนใจรายละเอียดเกี่ยวกับเสื้อกีฬาพิมพ์ลาย สามารถติดต่อสอบถาม หรือสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางของ TripleDouble : Official Line http://line.me/ti/p/~@TB32 หรือคลิ๊ก @TB32 ได้เลย

หากสนใจอยากออกแบบเสื้อกีฬาพิมพ์ลาย หรือสั่งออกแบบชุดกีฬาอยากครบวงจร ปรึกษาฟรี คลิ๊กที่นี่

สนใจเลือกดูรายการสินค้าทั้งหมดของเว็บไซต์  คลิ๊กที่นี่ 

สนใจเลือกดูบริการเกี่ยวกับการขายทั้งหมด ของทางเว็บไซต์ คลิ๊กที่นี่

สนใจเลือกดูเสื้อบาสพิมพ์ลาย แบบอื่น ๆ คลิ๊กที่นี่

Instagram : www.instagram.com/tripledouble32
Facebook : www.facebook.com/tripledoubleth

หรือหากเพื่อน ๆ สนใจเลือกดูสินค้าอื่น ๆ สามารถคลิ๊กที่ลิงค์ตามประเภทรายการด้านล่างได้เลย

►►  เสื้อบาสพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  กางเกงพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อบอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อวิ่งพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อฮอกกี้พิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อฮู้ดพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อเบสบอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►► เสื้อวอลเลย์บอลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

►►  เสื้อโปโลพิมพ์ลาย คลิ๊กที่นี่

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *